[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 2.0
ค่ายลูกเสือลำปาว : Lampao Scout Camp
 
Username :
Password :
[ สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]
สมาชิกทั้งหมด 64 คน
สมาชิกที่กำลังออนไลน์ 1 คน

[Baramee]
ชื่อ :
รหัส
ข้อความ

Close
:) :D :(
:o :p ;)
:| x( :~
(ตัวแสดงอารมณ์)

   คุณคิดว่าเวปนี้เป็นอย่างไร


  1. ดีมาก
  2. ดี
  3. ปานกลาง
  4. แย่
  5. แย่มาก  

  ประเภท : บทความทางวิชาการ
เรื่อง : กำเนิดลูกเสือโลก
ผู้เขียน : kruoh
เข้าชม : 3705
พุธ ที่ 23 เดือน ตุลาคม พ.ศ.2556
4 stars เฉลี่ย : 4 จาก 1 ครั้ง.

กำเนิดลูกเสือโลกที่วันนี้ค่ายลูกเสือลำปาวนำมาเป็นสาระความรู้ก็เพื่อให้ลูกเสือและเนตรนารีได้รู้ต้นตอของ

BP

ให้กำเนิดกระบวนการลูกเสือ ประมุขคณะลูกเสือโลก

     ถ้าท่านต้องการเข้าใจเรื่องลูกเสือโดยตลอด ท่านจำเป็นต้องรู้เรื่องราวบางอย่างเกี่ยวกับคนที่ได้ให้กำเนิดกระบวนการลูกเสือ ซึ่งเป็นคนของเด็กโดยแท้จริงผู้หนึ่งซึ่งเคยมีชีวิตอยู่ ท่านผู้นี้คือ ลอร์ด เบเดน-โพเอลล์ แห่งกิลเวลล์ ประมุขคณะลูกเสือโลก ซึ่งบรรดาลูกเสือพากันเรียกชื่อท่านด้วยความรักว่า "B.-P."

     โรเบิร์ต สตีเฟนสัน สไมธ์ เบเดน-โพเอลล์ (Robert Stephenson Smyth Baden - Powell) เกิดในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ ค.ศ.1857 ตรงกับวันที่พวกอเมริกันฉลองวันเกิดของยอร์ช วอชิงตัน อายุครบรอบร้อยปี บิดาของท่านชื่อ Reverend H.G. Beden-Powell เป็นศาสตราจารย์ที่ออกซ์ฟอร์ด มารดาของท่านเป็นธิดาของพลเรือเอกดับ ที. สไมธ์ (W.T. Smyth) แห่งราชนาวีอังกฤษ ทวดของท่านคือ โจเซฟ บรูเออร์ สไมธ์ (Joseph Brewer Smyth) ได้อพยพไปอยู่อเมริกา ในนิวเจอร์ซี่แต่ได้เดินทางกลับไปอังกฤษและเรือแตกในระหว่างที่เดินทางกลับถึงบ้าน ฉะนั้นเบเดน-โพเอลล์ จึงเป็นผู้สืบสันดานผู้ที่เป็นพระสายหนึ่ง และของผู้อพยพที่กล้าผจญภัยในโลกใหม่อีกสายหนึ่ง

บี.พี.เมื่อเป็นเด็ก

       บิดาของ บี.พี.ถึงแก่กรรมเมื่อ บี.พี.มีอายุประมาณ 3 ปี ทิ้งมารดาของ บี.พี. ไว้พร้อมด้วยบุตร 7 คน ซึ่งมีอายุต่ำกว่าสิบสี่ปี มักจะมีเวลาเดือนร้อยบ่อยๆ สำหรับครอบครัวใหญ่นั้นแต่ความรักร่วมกันของมารดาที่มีต่อบุตร และของบุตรที่มีต่อมารดาได้ทำให้ครอบครัวนี้สามารถฟันฝ่าอุปสรรคไปได้ บี.พี.ได้ดำรงชีวิตกลางแจ้งอย่างสนุกสนานกับพี่น้องสี่คนของเขา โดยได้เดินทางไกลและไปพักแรมร่วมกันตามที่ต่างๆ ในประเทศอังกฤษหลายแห่ง

       ในปี ค.ศ. 1870 บี.พี. ได้เข้าเรียนในโรงเรียนชาร์ตเตอร์เฮาส์ในกรุงลอนดอน โดยได้รับทุนเล่าเรียน ท่านไม่ใช่คนเก่งทางหนังสือมากนัก แต่ทานก็เป็นคนที่สนุกสนานที่สุดคนหนึ่ง เมื่อมีอะไรในสนามของโรงเรียน ท่านจะอยู่ในกลุ่มนั้นเสมอ และในไม่ช้าก็เป็นที่รู้จักกันว่าท่านเป็นผู้รักษาประตูฝีมือดีในชุดฟุตบอลของโรงเรียนชาร์เตอร์เฮาส์ ความสามารถของท่านในทางละครได้รับความนิยมจากเพื่อนนักเรียนเป็นอันมาก เมื่อได้รับคำเรียกร้องท่านก็สามารถเสนอการแสดงซึ่งทำให้คนทั้งโรงเรียนหัวเราะกันจนท้องคัดท้องแข็ง

       เล่ห์เหลี่ยมการซุ่มตามจับสัตว์ซึ่ง บี.พี.ได้ฝึกฝนทีในป่ารอบๆ โรงเรียนชาร์เตอร์เฮาส์กลายเป็นคุณประโยชน์แก่เขาที่ในอินเดีย และแอฟริกา 

       ท่านชอบดนตรีด้วย และคุณสมบัติพิเศษของท่านในการเขียนภาพร่าง ทำให้ท่านสามารถเขียนภาพประกอบหนังสือของท่านเองในภายหลัง

บี.พี. ในอินเดีย

      พออายุ 19 ปี บี.พี. ก็จบจากโรงเรียน และยอมรับโอกาสที่จะไปอินเดียทันทีโดยได้รับยศเป็นร้อยตรีในกองทหาร ซึ่งอยู่ในปีกขวาของแถวทหารม้าที่บรรยายไว้ในคำกลอนที่มีชื่อเสียง "Charge of the Light Brigade" ในสงครามไครเมีย

     นอกจากจะได้ปฏิบัติหน้าที่ทางทหารอย่างดีเด่นแล้ว ท่านได้รับยศร้อยเอก เมื่อายุ 26 ปี ท่านยังได้รับรางวัลสำหรับการแข่งขันกีฬาทั่วประเทศอินเดียที่มีผู้อยากได้มากที่สุดคือ การแข่งขันแทงหมู "Pig sticking" ซึ่งเป็นการล่าหมูป่าบนหลังม้าโดยมีหอกสั้นเล่มเดียวเป็นอาวุธ ซึ่งอันตรายมากเพราะหมูป่าถูกให้คำนิยามว่าเป็น "สัตว์ชนิดเดียวเท่านั้นที่กล้ากินน้ำแห่งเดียวกับเสือ"

การรบในแอฟริกา

      ในปี ค.ศ. 1887 เราพบ บี.พี. ในแอฟริกามีส่วนร่วมในการรบกับพวกซูลู และในตอนหลังก็ได้รบกับพวก อาซันติ (Ashanti) ที่ดุร้าย และพวกมาตาบีลี (Matabele )ที่ป่าเถื่อน ชาวพื้นเมืองกลัวท่านมาก จนถึงกับตั้งชื่อท่านว่า "อิมปิซ่า" (Impeesa) แปลว่า "หมาป่าซึ่งไม่เคยหลับนอน" (The wolf that never sleeps) ทั้งนี้เพราะความกล้าหาญของท่าน และทักษะของท่านในการสอดแนมกับความสามารถอย่างมหัศจรรย์ของท่านในเรื่องการสะกดรอย

      การเลื่อนยศของท่าน แทบจะเป็นไปโดยอัตโนมัติ กล่าวคือ ท่านได้เลื่อนยศเป็นประจำ จนกระทั่งท่านได้ย่างเข้าสู่ความมีชื่อเสียงในทันทีทันใด 

      เหตุการณ์นั้นเกิดขึ้นในปี ค.ศ. 1899 และ บี.พี. ได้เลื่อนยศเป็นพันเอก 

      ความยุ่งยากกำลังตั้งเค้าในแอฟริกาใต้ ความสำพันธ์ระหว่างอังกฤษกับรัฐบาลของทรานสวาลรีปับลิกได้ถึงจุดระเบิด เบเดน-โพเอลล์ ได้รับคำสั่งให้จัดทหารม้าถือปืน (Mounted rifles) สองกองพันและเดินทางไปที่มาฟอีคิง ซึ่งเป็นเมืองในใจกลางของแอฟริการใต้ "ผู้ใดยึดมาฟอีคิงไว้ได้ ผู้นั้นย่อมถือบังเหียนของแอฟริกาใต้" เป็นคำกล่าวของชาวพื้นเมืองซึ่งปรากฏว่าเป็นความจริง

การล้อมเมืองมาฟอีคิง (The siege of mafeking)

      สงครามเกิดขึ้นและเป็นเวลา 217 วันตั้งแต่ 13 ตุลาคม ค.ศ. 1899 บี.พี. ได้รักษาเมืองมาฟอีคิงให้พ้นจากเงื้อมมือของข้าศึก ซึ่งตั้งล้อมอยู่และมีจำนวนมากกว่าอย่างมากมายไว้ได้ จนกระทั้งในที่สุดกองทหารที่มาช่วยได้บุกเข้าไปช่วยเหลือเป็นผลสำเร็จ เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม ค.ศ.1900

     บริเตนใหญ่รู้สึกอึดอัดใจตลอดระยะเวลานานเป็นเดือนๆ เหล่านี้ เมื่อในสุดมีข่าวว่า "มาฟอีคิง" พ้นจากการถูกล้อมแล้ว" คนอังกฤษก็ตื่นเต้นยินดีอย่างเป็นบ้า จนเป็นคำที่คนอังกฤษใช้กันเกี่ยวกับการเฉลิมฉลอง

      ในตอนนั้น บี.พี.ได้เลื่อนยศเป็นพลตรี และได้พบว่าตัวท่านเองได้รับการยกย่องให้เป็นวีรบุรุษในสายตาของเพื่อนร่วมชาติของท่าน

กำเนิดของการลูกเสือ

      บี.พี.ได้เดินทางกลับจากแอฟริกาใต้ไปอังกฤษ ใน ค.ศ.1901 ในฐานะวีระบุรุษของทั้งผู้ใหญ่และเด็ก ท่านได้รับเกียรติมากมายหลายประการ และได้ค้นพบด้วยความแปลกประหลาดใจว่า ความมีชื่อเสียงส่วนตัวของท่านได้ทำให้หนังสือของท่านที่แต่งไว้สำหรับการทหารชื่อ Aids to Scouting ได้พลอยมีชื่อเสียงไปด้วย มีผู้เอาหนังสือนั้นไปใช้เป็นแบบเรียนในโรงเรียนชายต่างๆ

      บี.พี.มองเห็นการท้าทายที่สำคัญในเรื่องนี้ ท่านหลับตามองเห็นโอกาสของท่านที่จะช่วยเด็กชายอังกฤษให้เติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่แข็งแรง ถ้าหนังสือสำหรับผู้ใหญ่เกี่ยวกับการปฏิบัติในการสอดแนมเป็นที่ถูกใจเด็ก และเร้าใจเด็กก็เป็นของแน่ว่าหนังสือที่เขียนขึ้นสำหรับเด็กเอง ก็คงจะก่อให้เกิดผลที่กว้างขวางยิ่งขึ้น

      ท่านเริ่มทำงานโดยคิดดัดแปลงจากประสบการณ์ของท่านในอินเดีย และในแอฟริกาเมื่อท่านอยู่กับพวกซูลูและคนพื้นเมืองเผ่าอื่น ท่านจัดทำห้องสมุดพิเศษขึ้น และอ่านหนังสือเกี่ยวกับการฝึกอบรมเด็กทุกยุคทุกสมัย นับตั้งแต่เด็กสปาตานคนอังกฤษในสมัยโบราณ พวกอินเดียนแดง จนถึงสมัยเรา 

      บี.พี.ได้พัฒนาความคิดเห็นในเรื่องการลูกเสืออย่างช้าๆ และด้วยความระมัดระวัง ท่านต้องการทำให้แน่ใจว่า ความคิดเห็นของท่านอาจนำมาใช้ได้ ในทางปฏิบัติ ดังนั้นในฤดูร้อนของปี ค.ศ. 1970 ท่านจึงรวบรวมเด็กยี่สิบคนให้ไปอยู่กับท่านที่เกาะบราวน์ซี (Brownsea) ในช่องแคบอังกฤษ ซึ่งนับว่าเป็นการอยู่ค่ายพักแรมของลูกเสือครั้งแรกซึ่งโลกได้เคยเห็นการอยู่ค่ายครั้งนี้ประสบความสำเร็จอย่างงดงาม


หนังสือ Scouting for Boys

      และแล้วในเดือนต้นๆ ของปี ค.ศ. 1908 บี.พี. ได้จัดการพิมพ์หนังสือคู่มือการฝึกอบรมขึ้นโดยแบ่งเป็นหกตอนและจัดพิมพ์เป็นรายปักษ์ๆ ละตอน มีภาพประกอบซึ่งท่านเองเป็นผู้เขียน หนังสือนี้ชื่อ Scoutting for Boys บี.พี. ไม่ได้นึกฝันว่าหนังสือนี้จะทำให้เกิดกระบวนการซึ่งจะครอบคลุมเด็กชายทั่วโลก พอหนังสือเริ่มจะมีจำหน่ายตามร้านหนังสือ และที่จำหน่ายหนังสือพิมพ์ได้ไม่นาน หมู่และกองลูกเสือก็ตั้งต้นโผล่ขึ้น มิใช่เฉพาะที่อังกฤษแต่ในประเทศอื่นๆ อีกหลายประเทศ


ชีวิตที่สองของ บี.พี.

      กระบวนการลูกเสือได้เติบโตขึ้นโดยลำดับ และในปี ค.ศ.1910 ได้เจริญขึ้นถึงขนาดที่ทำให้ บี.พี. หลับตาเห็นว่าการลูกเสือจะเป็นงานสำคัญที่สุดในชีวิตของท่าน ท่านได้มองเห็นด้วยสายตาอันไกลและมีความเชื่อมั่นว่า ท่านสามารถทำประโยชน์ให้แก่บ้านเมืองของท่านได้มากกว่า โดยการฝึกอบรมเด็กรุ่นหลังให้เป็นพลเมืองดี แทนที่จะไปเสียเวลาฝึกผู้ใหญ่สองสามคน สำหรับการรบพุ่งซึ่งอาจจะเกิดขึ้นในภายหน้า

      เมื่อคิดเช่นนั้นแล้ว บี.พี.จึงได้ลาออกจากกอลทัพบก ซึ่งท่านมียศเป็นพลโทและได้ย่างเข้าสู่ชีวิตที่สองของท่าน ซึ่งท่านใช้คำว่า "Second Life" อันเป็นชีวิตของท่านที่ให้บริการแก่โลกโดยการลูกเสือ ท่านได้เก็บเกี่ยวรางวัลของท่านซึ่งได้แก่ความเจริญก้าวหน้าของกระบวนการลูกเสือ และการที่เด็กทั่วโลกได้รักและนับถือท่าน

ความเป็นพี่น้องทั่วโลก ( World Brotherhood )

      ในปี ค.ศ.1912 บี.พี.ได้เดินทางรอบโลกเพื่อไปพบกับลูกเสือในประเทศต่างๆ เรื่องนี้เป็นจุดตั้งต้นของการลูกเสือที่จะเสริมสร้างความเป็นพี่น้องทั่วโลก สงครามโลกครั้งแรกได้ทำให้งานนี้หยุดชะงักลงชั่วขณะหนึ่ง แต่พอการรบพุ่งยุติลง งานนี้ก็เริ่มต้นใหม่ และในปีค.ศ. 1920 ลูกเสือจากทุกประเทศทั่วโลกก็ได้มาพบกันในกรุงลอนดอน เพื่อเข้าร่วมการชุมนุมลูกเสือระหว่างประเทศครั้งแรก กล่าวคือ เป็นการชุมนุมลูกเสือโลกครั้งแรก First World Jamboree 

       ในคืนสุดท้ายของการชุมนุมครั้งนี้ ซึ่งตรงกับวันที่ 6 สิงหาคม บรรดาลูกเสือที่ได้ไปเข้าร่วมการชุมนุมได้โห่ร้อง ประกาศให้ บี.พี.ดำรงตำแหน่ง Chief Scout of the World ประมุขของคณะลูกเสือแห่งโลก

      กระบวนการลูกเสือมีความเจริญก้าวหน้าสืบต่อไป ในวันที่การลูกเสือมีอายุครบยี่สิบเอ็ดปี ซึ่งเป็นการบรรลุ "นิติภาวะ" ตามกฎหมายของอังกฤษปรากฏว่าบรรดาอารยประเทศต่างๆ ทั่วโลกได้จัดให้มีกองลูกเสือและจำนวนลูกเสือก็ได้เพิ่มขึ้นเป็นสองล้านคนเศษ ในโอกาสนั้นพระเจ้ายอร์ชที่ 5 ได้พระราชทานบรรดาศักดิ์ให้ บี.พี.เป็นบารอนและมีชื่อว่า Lord Baden Powell of Gilwell กระนั้นก็ดี สำหรับลูกเสือทุกคนท่านจะยังคงเป็น "บี.พี.ประมุขของคณะลูกเสือแห่งโลก"


บั่นปลายชีวิต

      ในที่สุดภายหลังที่มีอายุครบแปดสิบปี กำลังของ บี.พี. ก็เริ่มจะทรุดลง ท่านได้กลับไปอยู่แอฟริกาที่ท่านรัก พร้อมด้วยภริยาของท่านคือ เลดี้ เบเดน โพเอลล์ ผู้ซึ่งเป็นประมุขของคณะลูกเสือหญิงแห่งโลกอันเป็นกระบวนการหนึ่ง เบเดน โพเอลล์ก็ได้เป็นผู้จัดตั้งขึ้น

      บี.พี. กับภริยาได้พำนักอยู่ในคีเนีย ( Kenya) ในสถานที่อันสงบ มองเห็นป่าเป็นระยะยาวหลายไมล์ไปจนถึงยอดภูเขาซึ่งมีหิมะปกคลุม ณ ที่นั้น บี.พี. ได้ถึงแก่กรรมเมื่อวันที่ 8 มกราคม ค.ศ. 1941 และอีกเดือนเศษก็จะมีอายุครบ 84 ปีบริบูรณ์

ข้อมูลและภาพประกอบโดยpmsscout.igetweb.com/

บทความทางวิชาการ 5 อันดับล่าสุด

      ความหมายของคำว่า Scout 12 / พ.ย. / 2556
      กำเนิดลูกเสือโลก 23 / ต.ค. / 2556
      สัญลักษณ์ลูกเสือของแต่ละประเทศ 23 / ต.ค. / 2556
      ประวัติลูกเสือไทย 23 / ต.ค. / 2556
      ผลงานวิจัยที่เกี่ยวข้องกับปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง 17 / เม.ย. / 2552ความคิดเห็นที่ 1 เสาร์ ที่ 13 เดือน สิงหาคม พ.ศ.2559 เวลา 10:36:03
  ข้อความ :

     ninest123
cheap jordansdoudoune canada gooseuggjuicy couture outletmontre femmeugg boots clearancepolo ralph laurenpolo ralph laurencanada goose jacketsair forcesunglasses outletnike air max ukjerseys,michael jordan shoesmonclerthomas sabo uktrue religion outletpolo ralph lauren outlet onlinetiffany jewelrylululemon canadatory burch outletlongchamp outletmichael kors outlet onlineswarovski ukpolo ralph lauren outletcheap oakley sunglassesair maxbottes ugg pas cherp90x3moncler jacketsinstyler ionic stylerjordan 1abercrombie,louis vuitton outletghd straightenerskate spade outletnike free pas cherkate spade outlet onlinelongchamp bagsnike air max ukcanada gooseray banrolex replica watchessoccer shoeslouboutin outlet,birkin bagnike roshenew balancelouis vuitton outlet storesmichael korsferragamo beltsvans pas cherred bottom shoescanada goose outletrolex watches for salemulberryray ban sunglassesnfl jerseys,tn pas cherjordan shoesmichael korsmichael kors pas cher,longchampray ban ukroshe run pas chernorth face jacketsburberry,lunette oakley pas cherchristian louboutin outletlululemon outlet canadavanessa brunocheap ugg boots outletnike rosheuggsnorth face outlet onlinenew jordanshoganconverseoakley vaultiphone casesvans shoeslongchamp handbagsmichael kors outletburberry handbagsp90x workoutuggssac lancelray ban outletsac michael korslinks of londonmichael korsugg boots clearancenike air max,nike freelouboutinlongchamp pas chernike air max pas cherlouis vuitton handbagstoms shoesabercrombiebeats by drejimmy choo outletuggburberry salelongchamp handbagslouis vuitton outletlouis vuitton outletchanel handbagsmichael kors outlet onlinelouis vuitton pursesnike air maxray ban sunglassescheap oakley sunglasses,louboutinmulberry outletlongchampuggsbottes ugg pas chermichael kors handbags clearanceoakleyjordansprada shoesnike blazer pas chermichael kors canadareplica watches ukmarc jacobs handbags,coach outletair maxcheap nike shoesnike free runmulberry bags,beats headphoneslancel pas chersac burberryralph lauren outlet onlinebaseball batsair maxair max 2015air jordanlouboutin shoes,gucci outlettimberlandmichael korscoach factory outletsac longchamp pas cherpandora jewelryjordan retro 11michael kors outlet online saleuggs on salenorth face outletnorth face jacketsmichael kors handbagstrue religion outletlongchamp soldesprada handbags,louboutin shoesnike roshe runnike roshe run pas chermoncler,louboutin pas chertory burchlongchamp outletugg australiaugg soldesmichael kors outletlongchamp outlet onlineuggs canadaair max 2015timberland pas cherswarovski jewelrylouboutinlancel,christian louboutin shoeshollister uknike free runralph laurenhollister,canada goose ukmichael kors bagsabercrombie and fitch ukmoncler,canada goose pas cherralph laurenugg italiauggs on salecoach outlethermes bagsmonclerguess pas chervans scarpesac hermes,nike tn pas chermoncler outletugglouis vuitton outlethollisterlouis vuitton bagsmichael kors outlet canadawww.michael-korsoutletonline.eu.comralph lauren outletdoudoune monclergucci beltschristian louboutinlongchampmoncler pas cheroakley vaultugg outletlongchamp bagsmichael-korsoutletonline.eu.commoncler jacketsnike air max 2015reebok outletoakley saleugg uklongchamp,valentino shoesoakley sunglasses outletcheap ugg bootscoach outlet,lululemon outletlouis vuitton canadasoccer jerseysferragamo shoes,moncler outletmichael kors outletnorth face outletlouboutingucci handbagsnorth face pas cherchaussures louboutinuggs on sale,discount oakley sunglassesnike tninstylernike air maxcoach outlet store onlinemichael kors outlet onlinecheap oakley sunglassesghd haircanada gooseralph laurenjordan 6ugg bootsnike air max,hermes beltlinks of london ukoakley sunglasses cheapmichael kors outlet online saleasics running shoestiffany and coiphone caseretro jordanslouis vuittoncoach outlet store onlinevanessa bruno pas cher,jordan 5polo ralph laurenmichael kors outlet onlinemichael kors purseschristian louboutin shoesmichael kors canadacanada goose jacketsuggs outletbottega venetapandora charmslongchamp uk,uggs outletrolex watchesconverseburberry factory outletlululemon,coach outlet storeburberry outlet onlinelouis vuittonuggs outletlouis vuitton pas chermoncler sito ufficialenike factory outlettrue religion jeanscoach outletmulberry handbagsugg soldeslongchamp bagsair jordan shoestiffany and colongchamp pas cherbottes uggscarpe hoganlouis vuitton handbagspolo ralph lauren pas cherlouboutin uk,uggspolo lacosteair jordan 11bottes uggmichael kors outletoakley storenorth face outletlouis vuitton outlet onlinepolo outletwedding dresswedding dressesnike freenew balancecanada goose outlet,nike outlet storegucci outlet onlinehollisternike free runkaren millen ukjordan 4monclerhermesmichael korsmulberry ukmoncler,thomas sabomichael kors handbagsconverse shoesburberry outlet,nike factorymonclerlouboutin outletchristian louboutintory burch outlet onlinemichael kors outlet online salecheap uggsreebok shoes,air jordansmichael kors outletsac louis vuitton pas cherrolex replica,celine handbagsabercrombie and fitchlongchamp outlet onlinehollister pas chermichael kors outlet onlinecheap sunglassesnike roshe run,air maxjordan 3jordan futurelongchamp pliagepolo ralph laurenugg,canada goosechristian louboutinchristian louboutin outletswarovski,vanschi flat ironair jordan pas chermont blancoakley sunglassesair jordantrue religion jeansoakleyair maxmoncler outletsac guess,louboutinmichael kors handbagsmcm handbagshollisterpolo ralph lauren outletoakley sunglasses wholesalelululemonair max pas cher,ralph lauren pas cherpolo ralph lauren outletcoach outlet onlinemontre hommeguccicanada goose jacketstoms outletherve legernike roshe,ray bantrue religion jeansswarovski crystaloakley sunglasses,hollister canadaray ban pas chermichael kors ukuggsburberry pas cheroakley vaultchristian louboutinnew balance pas cherjimmy choo,hogan sito ufficialefake rolexvans outletralph lauren outletray ban,nike air huarachemac cosmeticshermes pas chermichael kors handbagsugg bootspandora charmscoach factoryoakley vaultnike roshe runnike air maxmichael korslongchamp outletcoach purses,louis vuittonuggmoncler ukbabyliss progucci bagshollisternike free ukabercrombiemichael kors bagsugg outletnorth facecanada goose,oakley sunglasses cheapralph lauren pololacoste pas cherugg boots ukuggsnike outletbabylissceline bagsnike storereplica watches,ugg boots clearancemonclerreplica watchesoakley outletjimmy choo shoesmont blanc pensghd hair straightenersugg outletugg boots,kate spade handbagsjordan xx9the north facereplica handbags,canada goose outletp90xcanada goose outletchristian louboutin uk,ugg bootsnike trainers uknike sneakersburberrymichael korsray ban sunglasses outlethollisterlongchamp outlet onlineair huarache,cheap nfl jerseyscanada goose jacketslunette ray ban pas chernike freemichael kors outlet online salenorth faceoakley sunglasses,oakleysunglasses2.us.comtrue religion jeansnike blazerrolex watchescheap oakleyabercrombieabercrombiejordan pas cher,louboutinmichael kors outlet onlinejuicy couturemichael kors outlet,pandora ukrolex watchlouis vuittoncheap gucciburberry outlet online,lululemon outletnike roshe ukcheap oakley sunglassesmichael kors,hollister clothinghermes handbagsinsanity workoutoakley pas cher,ralph lauren outlettimberland bootssac louis vuittonburberry outlet,gucci shoesair jordan retrouggs outletmoncler outletnike free run uk,ralph lauren ukghdtrue religion outletlouis vuittonnike air max 2015,burberryconverse pas cherasics shoesuggs outletnike air force,coach handbagsnike huarachevanscoach bagshermes birkin,hollister clothing storeugg pas chertrue religionugg bootslouis vuitton outlet onlinenew balance outletmoncler jacketspolo ralph lauren uk,ray ban sunglasseslululemon outlet onlinenorth face jacketsmichael korsmichaelkors-outlet-storewedding dresses ukcanada goosenike huarachessac vanessa brunonew balance shoeslouis vuittonpolo lacoste pas chertrue religion outletkate spademontre pas cherjordan 12fake oakleysjordans for salephone casesnike free run pas cher,pandora jewelrynike roshe run uklouis vuitton ukhttp://www.michael-korsoutletonline.eu.com/replica watchesnike air maxabercrombie and fitchlouis vuittonnike trainersair maxsac longchampoakley glasses,jordan retrolongchampsac louis vuittonsupra shoesugg bootsuggs,air maxmichael kors outletugg pas cherhogan outletmarc jacobs,replica rolexwedding dressescanada goose outletnike shoesjordan 11tiffany jewelrynike air maxnorth face ukkaren millenabercrombie and fitchthe north faceoakley sunglasseslouis vuittonoakley sunglasses cheapprada outletray ban sunglassescanada goose
n
inest123โดย : ninest123    ไอพี : 106.184.xxx.xxx

1


ชื่อ/Email :
ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
ความคิดเห็น :


กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพ และอย่าใช้คำพูดที่พาดพิงถึงบุคคลอื่นให้เสียหาย ขอขอบคุณที่ให้ความร่วมมือ


ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของระบบไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งที่ p_tayval@hotmail.com เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป
Based on : Maxsite1.10 Modified to ATOMYMAXSITE 2.0
ค่ายลูกเสือลำปาว
บ้านป่ากล้วย อำเภอเมือง จังหวัดกาฬสินธุ์ โทร 081-8717155